• Trang chủ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu chung
    • Chức năng nhiệm vụ
    • Liên hệ
  • Tuyển dụng
    • Internship
    • Fresh Graduate
    • Trainee
    • Partime
    • Fulltime
    • Hot Job TopCV dành cho bạn
    • Tất cả việc làm từ TopCV
  • Vận hành
    • NEU Orientation Club
    • NEU Career Path Club
    • NEU Daily Mentoring
    • NEU Abroad Connect
    • NEU Career Expo
    • NEU Jobs and Internships
    • NEU Career Week
  • Chia sẻ
    • Tạo CV
    • Phát triển bản thân
    • Phát triển nghề nghiệp
    • Học bổng nước ngoài
    • Học bổng Doanh nghiệp
    • Công cụ hỗ trợ hữu ích
  • Hỗ trợ
    • Cuộc thi
    • Tài trợ
    • Sự kiện
    • Khóa đào tạo ngắn hạn
  • Tin tức
    • NEU Career Center
    • Tin nóng NEU
    • Tin Doanh nghiệp
  • Liên hệ
Đăng nhập

CTV, TTS lương > 2.000.000 VNĐ/tháng có phải đóng thuế không?

  • Trang chủ
  • Phát triển bản thân
  • Chi tiết

CTV, TTS lương > 2.000.000 VNĐ/tháng có phải đóng thuế không?

05/11/2026
Lượt xem: 64
Gần đây, câu hỏi về việc cộng tác viên (CTV) hoặc thực tập sinh (TTS) có mức lương trên 2.000.000 đồng mỗi tháng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không được rất nhiều người quan tâm. Vấn đề này thường xuất hiện ở hai nhóm phổ biến: những người đang làm việc cố định toàn thời gian tại một công ty nhưng nhận thêm công việc ngoài dưới hình thức cộng tác viên hoặc làm từ xa ở nơi khác, và những người có nhiều hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng, thường gặp ở thực tập sinh, học việc hoặc lao động thời vụ. Vì mức thu nhập liên quan không hề lớn, nhiều người cảm thấy bất ngờ khi biết rằng khoản tiền này vẫn phải chịu khấu trừ thuế.

Nhiều người thắc mắc tại sao mức lương chỉ hơn 2 triệu đồng mà vẫn bị tính thuế, trong khi vẫn thường nghe nói rằng phải đạt mức mười mấy triệu đồng mỗi tháng mới chịu thuế thu nhập cá nhân. Trên thực tế, điều này hoàn toàn đúng, khoản thu nhập nêu trên vẫn sẽ bị khấu trừ thuế theo quy định. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là khoản thuế bị khấu trừ mỗi tháng không đồng nghĩa với việc bị mất số tiền đó, bởi đây chỉ là khoản thuế tạm giữ, có thể được hoàn lại sau khi quyết toán.

Hiểu một cách đơn giản, với bất kỳ khoản thu nhập nào lớn hơn 2.000.000 đồng mỗi lần chi trả hoặc mỗi tháng, công ty đều phải khấu trừ 10% trước khi trả tiền. Theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cá nhân có thu nhập từ nhiều nơi, trong đó có nơi ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng mà mức lương từ 2.000.000 đồng/lần hoặc 2.000.000 đồng/tháng trở lên, sẽ bị khấu trừ thuế ở mức 10% trên thu nhập trước khi chi trả cho cá nhân.

Đến cuối năm, tổng thu nhập trong năm tại tất cả những nơi đã làm việc cần được so sánh để xác định nghĩa vụ thuế thực tế. Nếu tổng thu nhập cả năm thấp hơn 186 triệu đồng, khoản thuế đã bị khấu trừ trước đó sẽ không phải nộp và được hoàn lại. Ngay cả khi thu nhập vượt mức 186 triệu đồng mỗi năm, nếu số thuế phải nộp theo quy định vẫn thấp hơn số đã khấu trừ, phần chênh lệch cũng sẽ được hoàn trả. Theo Nghị quyết 110/2025, sau khi trừ đi các khoản giảm trừ và các khoản thu nhập được miễn, chỉ khi tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công vượt 15,5 triệu đồng mỗi tháng, tương đương 186 triệu đồng mỗi năm, cá nhân mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026.

Trong trường hợp tổng thu nhập cả năm thấp hơn mức 186 triệu đồng, việc quyết toán thuế cần được thực hiện để nhận lại khoản tiền đã bị khấu trừ. Mùa quyết toán thuế thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm, trong khoảng thời gian này cần chuẩn bị đầy đủ chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cùng giấy xác nhận thu nhập tại tất cả những nơi đã làm việc, làm căn cứ cho hồ sơ hoàn thuế. Hiện nay, thủ tục hoàn thuế đã có thể thực hiện trực tuyến, không còn bắt buộc phải đến trực tiếp chi cục thuế địa phương nơi cư trú như trước đây.

Việc nắm rõ quy định về khấu trừ và hoàn thuế thu nhập cá nhân giúp cộng tác viên, thực tập sinh và người lao động thời vụ chủ động hơn trong việc theo dõi thu nhập cũng như quyền lợi của bản thân. Khoản thuế bị khấu trừ hằng tháng không đồng nghĩa với việc mất đi số tiền đó, mà chỉ là bước tạm giữ chờ đối chiếu vào cuối năm. Chuẩn bị đầy đủ chứng từ và theo dõi sát tổng thu nhập cả năm sẽ giúp quá trình quyết toán và hoàn thuế diễn ra thuận lợi hơn.

Tác giả: Mỗi Ngày 1 Kiến Thức Luật

Bài viết gần đây

06/11/2026 Đại học Kinh tế Quốc dân: Phát triển đội ngũ nhân lực, đổi mới quản trị đại học trong giai đoạn mới
05/11/2026 CTV, TTS lương > 2.000.000 VNĐ/tháng có phải đóng thuế không?
05/11/2026 [UK] Học Bổng Bán Phần Bậc Thạc Sĩ Tại Đại Học Strathclyde 2027
05/11/2026 [UK] Học Bổng Bán Phần Bậc Cử Nhân, Thạc Sĩ & Tiến Sĩ Vice-Chancellor Award Tại University College Birmingham 2027/2028
05/11/2026 [Pháp] Học Bổng Eiffel Bán Phần Bậc Thạc Sĩ Và Tiến Sĩ Tại Đại Học Angers 2027

Trung tâm Đối mới sáng tạo và Hướng nghiệp

Đại học Kinh tế Quốc dân

  • Văn phòng :Số 207 đường Giải Phóng, Phường Bạch Mai, Hà Nội

  • Email :careercenter@neu.edu.vn

  • Hotline :083.251.1956

Ứng viên

  • NEU Talent Student

Tin tuyển dụng

  • Internship
  • Fresh Graduate
  • Trainee
  • Partime
  • Fulltime

Truy cập nhanh

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Liên hệ
  • Tin tuyển dụng yêu thích
  • Công việc đã ứng tuyển
Copyright © 2023 by NEU Career Center.

Sign Up

Sign Up and get access to all the features of Jobzilla

Already registered?

Already registered?

Login or Sign up with

Login

Login and get access to all the features of Jobzilla

Don't have an account ?
Don't have an account ?
Login or Sign up with