“Cơn sốt” trà mãng cầu làm giá trái cây tăng cao
🔥 Trong thời điểm hiện tại, giữa cái thời tiết nóng bức của mùa hè, trà mãng cầu là một thức uống mới lạ mà đắt hàng. Nhiều người đổ xô đi mua để giải nhiệt, làm cho mãng cầu trở thành một loại quả đắt hàng trong thị trường trái cây hiện nay. Hãy cùng NOC tìm hiểu thêm về hiện tượng này nhé!
🧆 Mãng cầu xiêm, còn gọi là mãng cầu gai, có vị ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm. Mãng cầu xiêm Việt được trồng nhiều ở Nam Bộ và rải rác ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam Vinafruit, mãng cầu từng được đề nghị đưa vào danh sách ưu tiên đàm phán vào thị trường Mỹ. Các doanh nghiệp xuất khẩu ở Việt Nam đã bán sản phẩm dưới hình thức sơ chế (bóc vỏ, đóng hộp) hoặc sản xuất các loại trà khô. Hiện tại, mãng cầu đang là sản phẩm không chỉ ở trong nước mà còn được các vị khách nước ngoài ưa chuộng.
💵 Trend “trà mãng cầu” mới nổi dạo gần đây, từ đó trà mãng cầu là thứ đồ uống mới được nhiều người - đặc biệt giới trẻ - săn đón tích cực. Mỗi cốc trà mãng cầu, có giá từ 25.000 đến 40.000 đồng, tùy quy mô, loại hình cửa hàng. Chủ một cửa hàng trà ở TP HCM cho biết, chỉ trong một tháng, chuỗi này bán được hơn 3.000 ly trà mãng cầu. Bởi vậy, nếu như trước kia, giá mãng cầu xiêm chỉ dao động quanh mức 20.000 - 30.000 đồng/kg thì hiện tại giá đã tăng gấp 2, thậm chí gấp 3.
💸 Tuy nhiên, điều này vô tình làm cho mãng cầu hiếm hàng, dẫn đến việc thu gom ồ ạt những sản phẩm kém chất lượng. Giá mãng cầu hiện nay chênh lệch khá nhiều tại các điểm bán do chất lượng loại quả này không đều, muốn có quả ngon thì mức giá phải từ 65.000 đồng – 80.000 đồng/kg mà mua rẻ dễ gặp quả phải bỏ đi. Nhiều trái mãng cầu chưa tới ngày chín nhưng đã bị hái để bán nên khi di chuyển vào TP HCM thường bị thối, ăn sượng và giảm độ ngọt.
🥗 Ngoài trà mãng cầu, gỏi gà măng cụt cũng là một món ăn làm cho thị trường trái cây “chao đảo”. Giá măng cụt xanh, nguyên liệu chính của món ăn, có giá từ 55.000 - 80.000 đồng/kg, tương đương với giá của măng cụt chín. Còn giá một cân măng cụt xanh đã gọt vỏ đắt gấp 10 lần măng cụt thường, dao động trong khoảng 550.000 - 600.000 đồng/kg, do 6-7 kg trái măng cụt xanh mới gọt ra 1kg ruột để làm gỏi. Mặc dù đắt khách, giá thành cao song loại quả này liên tục “cháy hàng”, phải gom và thu mua tại nhiều vườn cùng một lúc mới đủ bán.
Nguồn: dantri.net, vnexpress
#NOC